Đóng

4 / 04 2019

Doanh nghiệp ngành nhựa Việt đang mất lợi thế

Tháng 3/2019, Nhựa Bình Minh công bố thay đổi thông tin các logo có liên quan đến thương hiệu Việt như Hàng Việt Nam chất lượng cao, Sao Vàng Đất Việt… Công ty này có 54,39% sở hữu của người Thái. Một số doanh nghiệp ngành nhựa khác đang có sở hữu lớn của nhà đầu tư ngoại cho thấy, cục diện cạnh tranh và bức tranh ngành sẽ có nhiều thay đổi.

ngành nhựa việt

Nguy cơ thua ngay trên sân nhà của doanh nghiệp nội

Đặc thù ngành nhựa xây dựng khá khác biệt: 60% thị phần trong tay 2 ông lớn là Nhựa Tiền Phong và Nhựa Bình Minh; khoảng 10% thị phần nhựa Đệ Nhất. Hoa Sen chưa có con số thị phần cụ thể, nhưng ước tính có thể ngang bằng hoặc vượt nhựa Đệ Nhất. Phía sau đó là các doanh nghiệp nhỏ, đang ngày một nhỏ bé đi trên thị trường cạnh tranh khốc liệt này.

Một số doanh nghiệp vẫn mang “quốc tịch” Việt Nam, nhưng không hẳn thuần doanh nghiệp Việt. Nhựa Bình Minh đã vào tay người Thái, với 54,39% sở hữu. Đầu tháng 3/2019, công ty này đã công bố thông tin thay đổi các logo có liên quan đến thương hiệu Việt như Hàng Việt Nam chất lượng cao, Sao Vàng Đất Việt… Nhựa Đệ Nhất có vốn góp của người Đài Loan. Như vậy, chỉ tính riêng 2 doanh nghiệp này, khoảng 40% thị phần ngành nhựa xây dựng, công trình do doanh nghiệp vốn nước ngoài chi phối.

Nhựa Tiền Phong hiện tại vẫn đang sở hữu chủ yếu bởi các nhà đầu tư nội, nhưng đã xuất hiện bóng dáng nhà đầu tư Nhật Bản Sekisui Chemical Co.ltd; hiện sở hữu 15% vốn điều lệ. SCIC đang có kế hoạch thoái vốn tại doanh nghiệp này. Nếu nhà đầu tư ngoại tiếp tục mua đến sở hữu trên 51% Nhựa Tiền Phong thì thị trường nhựa xây dựng, công trình có 70% thị phần ngành nằm trong tay của nhà đầu tư ngoại.

Tham khảo : gia công nhựa, gia công khuôn ép nhựa

Từ cuối năm 2018, với việc giảm nhẹ trở lại của giá dầu thô, giá nguyên liệu nhựa cũng có xu hướng chững lại và được dự báo sẽ không quá biến động trong năm 2019. Nếu giả định này là đúng, kết quả kinh doanh các doanh nghiệp lớn trong ngành sẽ bớt bị tác động bởi giá nguyên vật liệu.

Thế nhưng, sức ép tăng trưởng của doanh nghiệp có thể sẽ lớn hơn trong năm tới, không chỉ do việc phải chia sẻ thị phần với các doanh nghiệp mới, mà còn đến từ nguy cơ giảm cầu, do tác động từ bất động sản và các dự án đầu tư công.

Lãnh đạo một số doanh nghiệp ngành nhựa cho biết, với đặc thù bán chủ yếu cho các dự án bất động sản và các công trình đầu tư công lớn, từ cuối năm 2018 đến nay, số dự án cấp mới đã bị chậm lại, cảnh báo nguy cơ giảm cầu của ngành nhựa xây dựng, công trình.

Thêm vào đó, với đặc thù chủ yếu phải nhập khẩu nguyên liệu từ nước ngoài, các doanh nghiệp ngành còn chịu rủi ro tỷ giá lớn. Đây là cũng là một điểm đáng quan tâm, có thể ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh, khi thời gian vừa qua, tỷ giá USD/VND, EUR/VND có biến động đáng kể.

Khó khăn của ngành đang hiện hữu và doanh nghiệp phải làm cách nào để trụ vững, duy trì được tỷ suất lợi nhuận là câu chuyện các cổ đông đáng quan tâm, chất vấn trong các đại hội tới đây.

Áp lực cạnh tranh ngày một lớn

Phản ánh của các doanh nghiệp trong ngành cho biết, Hoa Sen, với quy mô sản xuất 60.000 tấn/năm đã sử dụng chiến thuật giá để tấn công cả 2 kênh B2B (bán trực tiếp đến các nhà phát triển dự án) và B2C (bán lẻ). Kể từ khi có sự tham gia của Hoa Sen và Tân Á Đại Thành vào lĩnh vực ống nhựa, cạnh tranh ngành trở nên khốc liệt; các doanh nhỏ không còn cửa để cạnh tranh, vì yếu cả về năng lực tài chính (để có thể chấp nhận bán lỗ giữ thị phần); yếu cả về uy tín; mạng lưới phân phối hẹp.

Nhưng các doanh nghiệp lớn cũng không đứng ngoài áp lực cạnh tranh.

Mức tiêu thụ nhựa bình quân đầu người của Việt Nam đã tăng mạnh mẽ trong thời gian qua. Giá nguyên liệu đầu vào ngành nhựa (chủ yếu là hạt nhựa, chiếm khoảng 70% giá thành sản phẩm) cũng tăng mạnh trong mấy năm gần đây. Thế nhưng, một điểm đáng quan tâm là tổng doanh thu 2 ông lớn ngành nhựa tăng rất thấp. Điều này cho thấy, các doanh nghiệp đã không chuyển được mức tăng giá nguyên liệu đầu vào sang giá bán, thậm chí còn giảm giá bán so với giai đoạn trước. Ông lớn cũng phải chịu áp lực giữ vị thế của mình.

Công ty cổ phần Nhựa Đồng Nai, dù vẫn mang tên là “Nhựa”, với sản phẩm rất đặc thù là cung cấp ống nước cho các dự án sản xuất, phân phối nước…, nhưng đã chuyển tỷ trọng lớn tài sản sang các dự án nước, thay vì ngành nhựa như trước kia. Sức ép cạnh tranh không chừa một ai

Tham khảo sản phẩm : seal niêm phong, dây treo nhãn mác

Bài viết liên quan