Đóng

3 / 12 2018

Hạn chế của nhựa làm từ thực phẩm

Trong sản xuất nhựa tại Hoa Kỳ , thay vì dùng tới 900.000 thùng dầu mỏ và khí đốt tự nhiên. Chúng ta hoàn toàn có thể dùng và phát triển thực phẩm giống như một ngành công nghiệp nhựa đặc biệt.

nhựa làm từ thực phẩm

nhựa làm từ thực phẩm

Tuy vậy, nhựa làm từ thực phẩm cũng có một vài hạn chế. Điểm hạn chế đầu tiên là chúng có nhiệt độ nóng chảy khá thấp. Các chất liệu nhựa thông thường như polyethylene terephthalate (PET) có mức nhiệt độ nóng chảy khoảng 204 độ C. Trong khi đó, một số nhựa làm từ thực phẩm có thể chuyển hóa thành vũng nước chỉ vì chúng bị bỏ quên trong xe hơi vào một ngày trời nắng.

Một VD khác là polylactic acid (PLA) loại nhựa làm từ ngô được sử dụng bởi hãng bán lẻ khổng lồ Wal-mart chỉ có nhiệt độ nóng chảy vào khoảng 46 độ C. Bởi vậy, nhựa thực phẩm không có nhiều ứng dụng trong cuộc sống hiện tại của con người.

Hơn nữa, nhựa thực phẩm có thể không quá thân thiện với môi trường như chúng ta nghĩ. Mặc dù chúng có khả năng phân hủy sinh học, nhưng chúng chỉ phân hủy thành những hợp chất hữu cơ an toàn trong điều kiện lý tưởng (điều kiện này thường chỉ có được trong các nhà máy ủ phân công nghiệp). Điều này có nghĩa bạn không thể vứt nhựa thực phẩm bừa bãi ra vườn rồi hy vọng rằng chúng sẽ phân hủy thành những chất hữu cơ tốt cho đất trồng .Và nếu chúng được vứt bỏ vào bãi rác chung, chúng cũng phân hủy chậm như các loại nhựa thông thường khác. Tuy nhựa thực phẩm có thể tái chế, nhưng chúng lại rất khó kết hợp hay trộn lẫn với các loại nhựa tái chế khác. Trên thực tế, ngành công nghiệp tái chế coi nhựa thực phẩm như một chất gây ô nhiễm và cần thời gian cũng như tiền bạc để xử lý chất này.

nhựa làm từ thực phẩm

nhựa làm từ thực phẩm

Một tranh luận khác về hạn chế của nhựa thực phẩm liên quan đến vấn đề nguồn lực và đất đai để có thể sản xuất thực phẩm. Gần đây, Bộ Nông Nghiệp Mỹ năm 2014 đã ước tính rằng gần 1/4 sản lượng ngũ cốc sẽ được sử dụng để tạo ra ethanol va2 các nguồn nguyên liệu sinh học khác. Nếu nền công nghiệp sản xuất nhựa thực phẩm phát triển mạnh, tỷ lệ này thậm chí còn tăng cao hơn nữa. Các nhà môi trường học cũng lo ngại về những ảnh hưởng độc hại của thuốc trừ sâu và của các dòng cây biến đổi gene nếu chúng được sử dụng để tạo ra nhựa thực phẩm.

Dù nhựa thực phẩm mới chỉ chiếm một lượng nhỏ (1%) trong thị trường nhựa hiện tại, nhưng một số công ty lớn trên toàn cầu đã cam kết sẽ cải thiện và sử dụng loại nhựa này.

Nhà sản xuất điện tử Panasonic và NEC đều đã công bố về sự phát triển của nhựa thực phẩm với sự cải thiện rõ rệt về độ bền, khả năng chịu nhiệt và sự thuận tiện, dễ dàng trong quá trình sản xuất so với các sản phẩm nhựa thông thường khác trên thị trường. Metabolix – một nhà sản xuất nhựa sinh học khác – đã phát triển một loại nhựa có tên Mirel có khả năng phân hủy sinh học.

Chi phí sản xuất nhựa thực phẩm cũng đang giảm dần. Các ứng dụng thực tế của chất liệu nhựa đặc biệt này cũng đang ngày càng tăng lên đáng kể. Và đó chính là lý do khiến cho chúng trở thành sản phẩm thay thế đầy tiềm năng cho các chất liệu nhựa truyền thống thông thường. Và nếu có một ngày con người chúng ta hoàn toàn cạn kiệt nguồn tài nguyên dầu mỏ, thì nhựa sinh học sẽ là nguồn nguyên liệu chính yếu của chúng ta trong cuộc sống hàng ngày.

Tham khảo : gia công nhựa , gia công khuôn ép nhựa , seal niêm phong

Tin tức Related