Đóng

9 / 09 2016

Nên đựng thực phẩm trong chai nhựa PET ,PC tinh khiết

Hiện nay công nghệ bao bì thực phẩm đang sử dụng các loại nhựa phổ biến như : PE,PP,PVC,PC,PET. Mỗi loại có những đặc tính riêng , phù hợp với chức năng thực phẩm ở các mức độ khác nhau.

PE có tính chống thấm khí O2,CO2,N2 và dầu mỡ kém , chịu được nhiệt độ cao(dưới 230) trong thời gian ngắn, bị căng phồng và hư hỏng khi tiếp xúc với tinh dầu thơm hoặc chất tẩy như Aceton , Acool , H2O2….Nếu dùng PE làm bao bì thì thực phẩm cần được bảo quản trong môi trường không có chất gây mùi.

1105903_wrvv

chai nhựa

PP có tính chất chống thấm O2 , hơi nước , dầu mỡ và các khí khác nhưng ít được dùng làm lớp bao bì trong cùng do chịu nhiệt dán mép không cao.PP có thể dùng làm bao bì 1 lớp chứa và bảo quản thực phẩm không yêu cầu chống oxy hóa một cách nghiêm ngặt.

PVC ngày nay thường được dùng bọc dây cáp điện , làm ống thoát nước , áo mưa , màng nhựa gia dụng thay vì chứa thực phẩm bởi trong PVC có chất vinylchoride có khả năng gây ung thư.

PC có tính chống thấm khí , hơi cao hơn PE , PVC nhưng thấp hơn PET,PP .Có khả năng chịu được nhiệt cao nên PC được dùng làm bình , chai , nắp chứa thực phẩm cần tiệt trùng.

Các loại chai nhựa - bình nhựa - nắp chai

Các loại chai nhựa – bình nhựa – nắp chai

PET đang được sử dụng rộng rãi hiện nay do có độ bền cơ học cao , trơ với môi trường thực phẩm , chống thấm khí CO2 và O2 rất tốt .Khi được gia nhiệt đến 200ºc hoặc làm lạnh ở -90ºc  cấu trúc hóa học của mạch PET vẫn giữ nguyên.Tính chống thấm khí hơi vẫn không thay đổi khi nhiệt độ hạ xuống khoảng 100ºc .PET thường được dùng làm chai , bình đưng nước tinh khiết , nước giải khát có gas…

Hiện nay theo tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 6096:2004 chai nhựa PET , PC tinh khiết là loại chai chuyên dùng để chứa đựng thực phẩm.

Tham khảo : gia công sản phẩm nhựa theo yêu cầu , gia công khuôn mẫu , gia công khuôn nhựa

Tin tức Related