Đóng

2 / 02 2018

Sức cạnh tranh của doanh nghiệp nhựa nội địa giảm đáng kể

Sức cạnh tranh của các doanh nghiệp nhựa nội địa đã giảm đáng kể , khiến cho các thương vụ M&A diễn ra ngày một nhiều hơn

KỲ 1 : Lập bản đồ ngành nhựa

Ngành nhựa Việt Nam có quy mô 12,6 tỷ USD vào năm 2016 với hơn 2.000 doanh nghiệp .Trong đó, bao bì là phân khúc lớn nhất , chiếm 38% thị trường.Việt Nam chủ yếu nhập khẩu nguyên vật liệu do đó liên tục tăng thâm hụt thương mại từ năm 2010 cho đến nay.Năm 2017, thâm hụt này lên đến 10,3 tỉ USD.

Bao bì nhựa là phân khúc lớn nhất và tăng trưởng mạnh nhất với tổng quy mô vào khoảng 4,7 tỉ USD vào năm 2016 chiếm 64% thị trường bao bì. Thị trường bao bì dẻo được chia làm 3 nhóm.Nhóm 1 gồm 14 công ty lớn nhất , thống trị hầu hết thị trường 53,9% thị phần, 336 công ty khác chia sẻ thị phần còn lại.Nhóm 2 có 30 công ty là nhóm trung bình với doanh thu thuần từ 3-5 triệu USD  trong khi nhóm 3 là 306 công ty còn lại bao gồm những nhà sản xuất nhỏ với danh thu thuần khoảng 1 triệu USD.

ngành nhựa

Những tên tuổi lớn trong ngành bao bì dẻo ở Việt Nam là bao bì Nhựa Tân Tiến , Liksin , Batico và bao bì Nhựa Sài Gòn. Công ty bao bì nhựa dẻo nước ngoài như Huhtamaki (Phần  Lan) , J.S Packaging(Hàn Quốc ), Tong Yuan (Đài Loan) và Ngai Mee (Singapore) thâm nhập thị trường Việt Nam từ năm 1996. Các công ty này là chi nhánh của những công ty bao bì nhựa dẻo toàn cầu đã phục vụ cho những công ty đa quốc gia như Unilever trong thời gian dài.Họ đang cạnh tranh quyết liệt với công ty nội địa , nâng cấp máy móc , thiết bị hiện đại, cũng như chuyên gia trong lĩnh vực bao bì dẻo.

Biên lợi nhuận thuần của doanh nghiệp nhựa Việt Nam được ước tính giảm 1% vì thuế nhập khẩu hạt PP tăng 3% từ đầu năm 2017.Ngành nhựa có biên lợi nhuận khá thấp 5% trong khi có tỉ lệ hao hụt cao lên tới 7%. Tuy nhiên, theo công ty chứng khoán Vietcombank (VCBS) tiềm năng ngành nhựa Việt Nam là rất lớn , chỉ số tiêu thụ nhựa bình quân tại Việt Nam hiện đạt 41kg/người/năm(thấp hơn nhiều so với mức 48kg/người/năm của châu á và mức 70kg/người/năm của thế giới). Theo BMI Research , ngành thực phẩm sẽ tăng trưởng 10,9% trong giai đoạn 2015 – 2019 , ngành đồ uống đóng chai sẽ tăng trưởng từ 17- 25%.

>>>> dây rút nhựa 1 tấc <<<<

nhựa việt nam

Ông Nguyễn Quang Thuân ,Tống Giám Đốc Stoxplus nhận định : M&A trong ngành nhựa vừa là cơ hội vừa là thách thức , tùy thuộc vào từng công ty và cổ đông của họ.M&A sẽ là phương thức tuyệt vời để hiện thực hóa khoản đầu tư như là một phần của kế hoạch thoái vốn thành công , nhưng đồng thời cũng là mối đe dọa nếu công ty vẫn muốn hoạt động theo lối cũ.

Bao bì nhựa dẻo sẽ có tốc độ tăng trưởng hơn nhờ vào sự phát triển mạnh hơn của ngành công nghiệp tiêu dùng cuối cùng bao gồm thực phẩm và đặc biệt là phi thực phẩm ở Việt Nam . Thị trường bao bì Việt rất phân mảnh với khoảng 400 doanh nghiệp tham gia . Trong khi đó, ngành thực phẩm và phi thực phẩm thông thường chỉ duy trì 5 – 10 nhà cung cấp hàng đầu và đối với một số mục như bao bì PET thì chỉ cần 2-4 nhà cung cấp.

Điều này làm cho nhiều công ty bao bì nhỏ vẫn sẽ nhỏ và không thể bắt kịp đà tăng trưởng. Trong nhiều trường hợp, công ty thực phẩm và phi thực phẩm vẫn duy trì và thậm chí phát triển bao bì riêng , điều này làm cho ngành bao bì càng phân mảnh hơn nữa. Hiệp hội cao su nhựa TP.HCM dự báo đến năm 2020 , nguyên liệu để sản xuất nhựa lên tới 5 tiệu tấn. Việc phải nhập khẩu 70% – 80% làm giảm đáng kể sức cạnh tranh và doanh nghiệp xuất khẩu khó tận dụng được ưu đãi thuế bởi những quy định về xuất xứ hàng hóa.

>>>>>>ĐÓN XEM KỲ 2 : TRƯỚC SÓNG M&A<<<<<<

Tham khảo : gia công nhựa , gia công sản phẩm nhựa , dây rút nhựa giá rẻ

Bài viết liên quan