Đóng

11 / 01 2020

Chén sinh học ở Nam Phi giúp giảm rác thải nhựa

Công ty khởi nghiệp Munch Bowls ở Nam Phi đã sản xuất chén phân hủy sinh học làm từ lúa mì có thể ăn được.

Bao bì thực phẩm đang lấp đầy các bãi chôn lấp và gây ô nhiễm đại dương, nơi các vật liệu như nhựa và polystyrene có thể mất hàng thế kỷ mới có thể phân hủy.

Nhưng một công ty ở Nam Phi mới đây đã đưa ra một giải pháp tốt để cắt giảm việc sử dụng chén đĩa nhựa.

chén sinh học

Công ty khởi nghiệp Munch Bowls ở Nam Phi đã sản xuất chén phân hủy sinh học làm từ lúa mì có thể ăn được. Theo công ty, những chiếc chén này là sản phẩm thuần chay, có thể giữ súp nóng trong 5 giờ và có thời hạn sử dụng 15 tháng.

Chúng được bán trên thị trường và thường được sử dụng tại các buổi dã ngoại, tiệc tùng và các sự kiện của công ty. Công ty khởi nghiệp cho biết họ đã bán chén cho các khách sạn và công ty trong ngành khách sạn tại Nam Phi, Bỉ, Singapore và Dubai.

Các bát ban đầu được làm thủ công nhưng để đáp ứng nhu cầu gia tăng, công ty gần đây đã đưa vào sản xuất bằng dây chuyền công nghệ, một máy có thể sản xuất 500 bát mỗi giờ.

Cứu hành tinh khỏi nhựa

Theo Liên Hợp Quốc, chúng ta thải ra khoảng 300 triệu tấn chất thải nhựa mỗi năm – gần tương đương với trọng lượng của toàn bộ dân số toàn cầu – nhưng chỉ có 14% trong số đó được tái chế.

Georgina de Kock, một nghệ sĩ và doanh nhân (trước đây đã bán sôcôla tự chế và in lụa) đã sáng lập Munch Bowls vào năm 2014 sau khi làm việc tại các chợ thực phẩm và thực sự kinh hoàng với số lượng bao bì được sử dụng để đựng thức ăn đường phố.

chén sinh học 2

“Tôi quan sát xung quanh và nhận thấy tất cả những gì chúng ta thải ra đang gây tác động xấu đến môi trường và điều đó thực sự bắt đầu làm tôi khó chịu”, Georgina de Knock cho biết.

Công ty cho biết những chiếc chén sinh học không chỉ làm giảm rác thải nhựa từ sản phậm nhựa dùng một lần mà còn giúp tiết kiệm thời gian và công sức làm sạch sau khi sử dụng.

“Bất cứ điều gì bạn có thể đặt trên một cái đĩa, bạn cũng có thể đặt vào chén sinh học. Chén có kích thước hoàn hảo để cầm tay” – de Knock chia sẻ.

Không thể ăn nhựa

Một chén lớn có giá sỉ khoảng 33 cent (khoảng hơn 5 ngàn đồng). Mặc dù giá này cao hơn giá bát nhựa truyền thống nhưng de Kock cho rằng bát có giá trị dinh dưỡng và có thể được tích hợp vào chế độ ăn uống lành mạnh.

“Nếu bạn dùng chén sinh học để đựng một chiếc bánh taco, hoặc là một chiếc gỏi cuốn, sau đó ăn cả chén, giá trị dinh dưỡng cho bữa ăn của bạn sẽ tăng lên. Nhưng nếu bạn đựng bằng đồ nhựa dùng một lần, bạn không thể ăn đồ nhựa đó. Đồ nhựa không mang lại điều tốt đẹp mà chỉ làm vấn đề ô nhiễm môi trường gia tăng” – de Knock nhấn mạnh.

Các bát được làm với tất cả các thành phần tự nhiên, bao gồm chiết xuất hồng trà Nam Phi, một loại thực vật có nhiều chất chống oxy hóa. Khách hàng có thể mua bát có hương vị đơn giản cho thực phẩm mặn và bát có hương vị ngọt ngào cho món tráng miệng.

Các công ty khác đã cũng đã sản xuất các vật liệu khác có thể ăn được, nhưng Munch Bowls khẳng định đây là công ty đầu tiên có trụ sở tại Nam Phi sản xuất ra bát sinh học có thể ăn được.

De Kock cho biết gần đây cô đã hợp tác với một đối tác kinh doanh để giúp công ty tăng quy mô hoạt động. Đến cuối năm sau, công ty hy vọng sẽ lắp đặt thêm 6 dây chuyền sản xuất và tung ra thị trường các sản phẩm khác như thìa, cốc cà phê và hộp đựng cho bữa ăn trên các chuyến bay.

“Thế giới đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng ô nhiễm. Chúng ta cần phải hành động ngay bây giờ” de Kock nhấn mạnh.

Tham khảo dịch vụ gia công nhựa, gia công khuôn ép nhựa tại công ty Nhựa Việt Nam

 

 

 

Bài viết liên quan