Đóng

6 / 09 2018

Doanh nghiệp nhựa Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam

Công ty nhựa Nhật Bản Iris Ohyama và 3 công ty Asahi Kasei, Komatsu, Mitsubishi Electric đang chuyển hướng sản xuất ra ngoài Trung Quốc để tránh tác động từ cuộc chiến thương mại Mỹ -Trung đang leo thang. Nhiều doanh nghiệp nhật bản khác quyết định mở rộng sản xuất và tìm kiếm cơ hội đầu tư nhiều hơn ở Việt Nam.

Công ty nhựa nhật bản

Công ty nhựa nhật bản

Iris Ohyama, công ty sản xuất nhựa tiêu dùng có kế hoạch vào năm tới sẽ chuyển sản xuất máy lọc không khí, quạt điện và các đồ gia dụng khác đang phụ thuộc vào thị trường Mỹ tới một nhà máy tại Hàn Quốc. Công ty này cho biết việc chuyển cơ sở sản xuất này là động thái phòng ngừa vì sản phẩm của họ chưa nằm trong danh sách hàng hóa bị Mỹ đánh thuế.

Asahi Kasei, công ty hóa chất đã chuyển sản xuất vật liệu nhựa xuất Mỹ từ Trung Quốc về một nhà máy trong nội địa Nhật Bản. Quyết định này của công ty Asahi Kasei được đưa ra sau khi mặt hàng nhựa nguyên liệu thường được dùng trong sản xuất bộ phận ô tô bị chính phủ Trump xếp vào danh sách các mặt hàng có thể sẽ phải chịu thuế nhập khẩu.

Komatsu, một công ty xây dựng, khai mỏ và sản xuất thiết bị quân sự cho biết việc sản xuất một số phần của máy xúc thủy lực tại Trung Quốc sẽ được chuyển cơ sở tới các nhà máy ở Mỹ, Nhật Bản, Mexico

>>>> dây treo nhãn mác <<<<

Công ty sản xuất thiết bị điện Mitsubishi Electric nói rằng các máy phát điện và laser của họ đang nằm trong danh sách bị Mỹ đánh thuế. Kết quả là Mitsubishi Electric sẽ chuyển nhà máy sản xuất mặt hàng này từ Trung Quốc về Thành phố Nagoya của Nhật Bản. Nhà máy tại Đại Liên sẽ chỉ tiếp tục sản xuất các sản phẩm tiêu thụ tại thị trường Trung Quốc.

Trung Quốc và Mỹ là 2 đối tác thương mại  lớn nhất của Nhật Bản. Các công ty Nhật Bản đã xuất khẩu tổng cộng 300 tỷ USD hàng hóa sang Trung Quốc và Mỹ trong năm 2017 theo Japan Times dẫn số liệu từ Hội Đồng Ngoại Thương Nhật Bản.

Theo Reuters, trong báo cáo hàng tháng về nền kinh tế Nhật bản phát hành hôm 29/8, chính phủ nhật đã hạ cấp đánh giá triển vọng xuất khẩu của họ do lo ngại về tác động của cuộc chiến thương mại Mỹ -Trung lên nền kinh tế Nhật Bản. Đây là lần đầu tiên trong 3 năm qua đánh giá triển vọng xuất khẩu của Nhật bị hạ thấp.

Một số công ty Nhật Bản đã chuyển hướng kinh doanh tới Việt Nam. Theo tạp chí kinh doanh Viet Nam Investment Review (VIR) một cuộc khảo sát 4.630 doanh nghiệp Nhật do tổ chức Ngoại Thương Nhật Bản (JETRO) một cơ quan chính phủ thực hiện chỉ ra rằng 70% công ty nhật bản  đã mở rộng đầu tư kinh doanh tại Việt Nam trong khi chỉ có 48% mở rộng sản xuất tại Trung Quốc.

Cũng theo VIR, 72 công ty Nhật Bản tuần trước đã tới thăm Quảng Ninh nằm ở miền Bắc Việt Nam có đường biên giới với Trung Quốc để tìm kiếm cơ hội đầu tư.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn VIR, ông Nguyễn Đức Tiệp đại diện Cơ Quan Xúc Tiến Đầu Tư Tỉnh Quảng Ninh cho hay “Các công ty nhật muốn mở rộng thị trường đầu tư của họ ra ngoài Trung Quốc để tránh rủi ro gây ra bởi cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung đang làm khó các doanh nghiệp Nhật trong việc xuất khẩu sản phẩm của họ từ Trung Quốc tới Mỹ.”

Tham khảo : dây rút nhựa, gia công nhựa , seal niêm phong

Bài viết liên quan