Đóng

8 / 02 2018

NGÀNH NHỰA TRƯỚC SÓNG M&A

Ngành nhựa năm nay dập dềnh sóng M&A

Công ty chứng khoán THIÊN VIỆT (TVS) nhận định, ngành nhựa năm 2017 duy trì tỉ suất lợi nhuận gộp lần lượt với nhựa xây dựng và nhựa bao bì là trên 20% và 15% nhưng đối mặt với sự phân hóa mạnh.Rủi ro vay nợ , đặc biệt là nợ ngắn hạn là điểm cần lưu ý ở các doanh nghiệp nhựa Việt Nam .Các doanh nghiệp nhựa nội địa có tỉ lệ vay nợ ngắn hạn khá cao, trung bình khoảng 70% và nợ dài hạn là 30%.

ngành nhựa 2

ngành nhựa

Một số công ty thấy M&A là phương thức phù hợp để tăng trưởng(đặc biệt là nhà đầu tư nước ngoài ) hoặc là một cách để hiện thực hóa lợi nhuận đầu tư của họ.Đây là cơ hội tốt cho nhiều chủ doanh nghiệp , họ có thể thoái vồn ở mức định giá hấp dẫn.Từ dữ liệu của Stoxplus, định giá thường 1,1 lần EV/SALES và 15-17 lần EV/EBITDA , bên cạnh đó hợp nhất , tái cấu trúc , cải tiến là những xu hướng tất yếu để giúp doanh nghiệp trong ngành cải thiện hiệu quả.Tuy nhiên, mối đe dọa vẫn còn với mô hình đóng gói nội bộ, doanh nghiệp nhỏ và thiết bị sản xuất nghèo nàn không thể đáp ứng tiêu chuẩn kỹ thuật cao của những công ty hàng tiêu dùng lớn và sự phức tạp trong hành vi tiêu dùng của người dân.

Tập đoàn hàn quốc DONGWON SYSTEMS đã thâu tóm 2 công ty là bao bì nhựa Tân Tiến và bao bì nhựa Minh Việt , công ty OJI HOLDING CORPORATION Nhật mua bao bì UNITED , SAGASIKI Việt Nam mua công ty in và bao bì GOLDSUN.Nhưng đáng chú ý nhất là đang có nhiều nghi ngại về việc ngành nhựa Việt Nam sẽ sớm bị “thái hóa” khi hàng loại công ty nhựa lớn của Việt Nam lần lượt được đại gia Thái SCG mua lại.

>>>> dây rút nhựa 1 tấc <<<<

SCG đã bắt đầu mở rộng vào Việt Nam từ năm 1992 và hiện có danh mục sở hữu gần 20 công ty tại Việt Nam. Với tổng giá trị tài sản hơn 600 triệu USD (tương đương 13.620 tỷ đồng).Công ty con và liên kết nổi bật của SCG tại Việt Nam bao gồm VIET – THAI PLASTCHEM(66%) , TPC VINA CHEMICAL ANH PLASTIC CORPORATION (63%), CHEMTECH(91%) , MINH THAI HOUSE COMPONENT (73%) và NHỰA BÌNH MINH (20%). Ngoài ra , SCG cũng nắm giữ 61% cổ phần tại nhà máy LỌC HÓA DẦU LONG SƠN , khoản đầu tư này tương đương 1.152 tỷ đồng.

Vị chủ tịch Kan Trakulhoon của tập đoàn SCG từng khẳng định sẽ tiếp tục rót thêm vốn đầu tư và thâu tóm , nhầm chiếm thị phần tại Việt Nam .Ngân sách chi cho M&A đến năm 2020 tại Việt Nam của SCG lên đến 5-6 tỷ USD . SCG cũng không ngại chia sẽ họ muốn tăng tỷ lệ sở hữu tại 2 công ty Nhựa Tiền Phong và Bình Minh lên 49% , hai doanh nghiệp chiếm hơn một nừa thị trường nhựa xây dựng Việt Nam ,Tiền Phong chiếm 30% còn Bình Minh nắm 25%.

Tuy nhiên SCG (thông qua công ty con SARABURI thuộc SIAM CEMENT chuyên kinh doanh vật liệu ,hóa chất của SCG) đã rút khỏi thương vụ TIỀN PHONG vì thấy mục tiêu sáp nhập Nhựa Tiền Phong và Bình Minh khó thành hiện thực.Nếu SARABURI nắm chi phối cả 2 doanh nghiệp đầu ngành này  , thì sẽ trở thành đơn vị thống lĩnh thị trường với tổng thị phần trên 50% có thể vi phạm luật cạnh tranh.Tuy vậy sức ép của SCG trong ngành nhựa vẫn ngày một lớn khi doanh nghiệp này thực hiện hóa việc xây dựng chuỗi giá trị trong ngành nhựa tại Việt Nam .

Tham khảo : gia công nhựa , gia công khuôn nhựa , dây rút nhựa , seal niêm phong

Bài viết liên quan