Đóng

2 / 08 2018

Nhựa đường siêu bền từ nhựa tái chế

Một loại hỗn hợp nhựa mới được Toby McCartney tại Scotland cùng 2 người bạn đã tạo ra được cho là có thể làm những con đường bền chắc chắn hơn nhiều so với vật liệu thông thường.

nhựa đường từ nhựa tái chế

nhựa đường từ nhựa tái chế

Điều thú vị là hợp chất này là sản phẩm tái chế từ những vật dụng nhựa đã qua sử dụng . Vì vậy, dự án được cho là mang lại giải pháp cho hai vấn đề lớn trên thế giới là ô nhiễm môi trường do rác thải nhựa và cải thiện chất lượng của các tuyến đường giao thông trên thế giới.

Loại hợp chất này được cô đặc lại từ những viên nhỏ và dùng thay thế cho khoảng 20% lượng nhựa đường thường được trải trên bề mặt các con đường. Mỗi tấn nhựa đường kết hợp theo công thức này giúp giải quyết khoảng 200.000 chai nhựa sử dụng một lần hoặc khoảng 70.000 túi nilon sử dụng 1 lần. Cách làm này vừa giúp tiết kiệm chi phí vừa tạo ra một loại nhựa đường bền hơn. McCartney cũng khẳng định những đoạn đường được làm từ cách kết hợp này bền hơn 60% so với đường truyền thống.

>>>> seal niêm phong <<<<

Trong khi đó, các kiểm tra trong phòng thí nghiệm cho thấy những con đường ngày có tuổi thọ cao gấp 3 lần so với đường được làm từ các vật liệu truyền thống.Cho tới nay, công ty của McCartney là MacRebur Plastic Roads Company đã cung cấp những viên nhựa này cho các việc xây dựng con đường ở Anh và các nước vùng vịnh cũng như ở Canada, Australia và New Zealand. Ý  tưởng của McCartney xuất hiện khi anh du lịch tại Ấn Độ và nhận thấy người dân ở đây chất đống các nhựa phế thải vào hốc sâu và đốt cháy chúng cho tới khi chảy ra và bịt chặt những hốc này lại.

Trên thực tế, phương pháp sử dụng nhựa phế thải trong thi công làm đường từng được áp dụng tại Ấn Độ theo một qui trình mà giáo sư Rajagopalan Vasudevan phát triển. Theo cách làm này, nhựa được cắt nhỏ và rải đều trên mặt đá nóng tạo thành một lớp áo phủ mỏng trước khi được trộn với nhựa đường tạo ra hỗn hợp có độ kết dính cao. Phương pháp này đã được áp dụng với khoảng 100.000 km đường trên toàn Ấn Độ. Tới năm 2015, Bộ Giao Thông Ấn Độ đã yêu cầu tất cả các công trình làm đường phải sử dụng nhựa phế thải nhưng qui định này không được thực hiện đồng đều ở tất cả các bang.

McCartney và nhóm bạn khẳng định những hạt nhựa dùng để làm đường sẽ không bị nước mưa xối đi và trôi về sông suối bởi chúng được kết dính chặt chẽ trong lớp nhựa đường. Nhóm cũng khẳng định quy trình nấu chảy nhựa không dùng các loại nhựa như PET hay PVC và cũng được thực hiện ở mức nhiệt thích hợp đảm bảo không có khói độc hại bị xả ra môi trường.

Tham khảo : dây rút nhựa tphcm , gia công nhựa , gia công khuôn nhựa

 

Bài viết liên quan