Đóng

10 / 10 2018

Nhựa sẽ thúc đẩy nhu cầu dầu mỏ

Nhựa và các sản phẩm hóa dầu khác sẽ thúc đẩy nhu cầu dầu của toàn cầu đến năm 2050, bù đắp cho việc tiêu thụ nhiên liệu động cơ chậm hơn, cơ quan Năng lượng Quốc Tế IEA cho biết.

nhựa làm gia tăng nhu cầu dầu mỏ

Bất chấp những nỗ lực của chính phủ nhằm giảm ô nhiễm và lượng khí thải carbon từ dầu và khí đốt, cơ quan có trụ sở Paris cho biết họ dự báo sự gia tăng nhanh chóng của các nền kinh tế mới nổi như Ấn Độ và Trung Quốc sẽ thúc đẩy nhu cầu về các sản phẩm hóa dầu.

IEA cho biết trong một báo cáo, nhu cầu vận chuyển dầu dự kiến sẽ chậm lại vào năm 2050 do sự gia tăng của các loại xe điện và động cơ đốt hiệu quả hơn, nhưng điều đó sẽ được bù đắp bằng nhu cầu về hóa dầu tăng lên.

Giám đốc điều hành IEA Fatih Birol nói với Reuters rằng ngành hóa dầu là một trong những điểm mù của cuộc tranh luận năng lượng toàn cầu và đây sẽ là động lực chính thúc đẩy tăng trưởng nhu cầu dầu trong năm tới.

Hóa dầu được dự kiến sẽ chiếm hơn 1/3 tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu đến năm 2030 và gần 1/2 tăng trưởng nhu cầu đến năm 2050, theo cơ quan giám sát năng lượng của thế giới. Nhu cầu toàn cầu về nguyên liệu hóa dầu chiếm 12 triệu thùng/ngày, tương đương khoảng 12% tổng nhu cầu dầu năm 2017. Con số này được dự báo sẽ tăng lên gần 18 triệu thùng/ngày vào năm 2050.

Hầu hết nhu cầu tăng trưởng sẽ diễn ra ở khu vực Trung Đông và Trung Quốc, nơi các nhà máy hóa dầu lớn đang được xây dựng. Các công ty dầu mỏ như Exxon Mobil và Royal Dutch Shell có kế hoạch đầu tư vào các nhà máy hóa dầu mới trong những thập kỷ tới, đặt cược vào nhu cầu về nhựa tăng ở các nền kinh tế mới nổi.

Việc sử dụng nhựa ngày càng được giám sát hơn, do chất thải nhựa đổ ra các đại dương gây hại cho sinh vật biển khiến một số quốc gia cấm hoàn toàn, cấm một phần hoặc đánh thuế túi nhựa dùng một lần.

Tham khảo : gia công nhựa , gia công khuôn nhựa  , seal niêm phong

Bài viết liên quan