Đóng

8 / 06 2018

Nhựa Việt Nam cạnh tranh với Thái

Trong ngành nhựa Việt Nam, Nhựa Rạng Đông là công ty đứng đầu về bao bì vừa đưa vào hoạt động giai đoạn 1 nhà máy Long An. Đây là dự án bắt tay cùng với Sojitz Pla Net (Nhật) cùng thực hiện. Trong đó Nhựa Rạng Đông góp 80% trong tổng 32 triệu USD vốn đầu tư.

nhựa việt nam cạnh tranh với thái

Sojitz Pla Net là đơn vị kinh doanh ngành nhựa nổi tiếng của Nhật,chuyên về các sản phẩm chất dẻo kỹ thuật, có doanh thu khoảng 200 tỉ yen và mở rộng hoạt động ở 17 quốc gia trên thế giới. Trong lĩnh vực bao bì nhựa, Sojitz đã tham gia nắm giữ 20% tại Rạng Đông Long An để cùng Rạng Đông đầu tư nhà máy mới. Giai đoạn 1 của nhà máy vừa đi vào vận hành, hứa hẹn giúp Rạng Đông kiểm soát nguyên liệu và đạt các mục tiêu kinh doanh.

Ngoài ra, Sojitz Pla Net cam kết sẽ hỗ trợ hợp tác với Rạng Đông trong cung cấp nguyên liệu thô, hỗ trợ công ty bán hàng qua hệ thống của Sojitz và giúp Rạng Đông xuất khẩu sang thị trường lân cận.

Có thể thấy bắt tay với Sojitz và xây dựng nhà máy mới là 2 bước chuyển đổi đáng kể ở Rạng Đông. Ngoài ra, công ty còn định hướng tổ chức lại doanh nghiệp theo mô hình công ty mẹ- con, mở rộng thêm ngành nghề cho mục tiêu tạo thành chuỗi sản xuất cung ứng. Đây là lý do vì sao Rạng Đông đầu tư 40% vốn điều lệ vào công ty Tiếp Vận Song Dũng. Rạng Đông cũng sẽ nghiên cứu thêm nhiều sản phẩm mới, tăng mạng lưới phân phối, tăng xuất khẩu…với mục tiêu tăng trưởng doanh thu ,lợi nhuận và mở rộng thị phần.

Không riêng Rạng Đông mà ngành nhựa thời gian qua đã chứng kiến làn sóng mua bán sáp nhập (M&A) mạnh. Có thể kể đến các thương vụ như SCG mua nhựa Tín Thành, tham gia góp vốn trong nhiều công ty (Việt Thái Plastchem, Chemtech, Nhựa và Hóa Chất TPC V ina, Minh Thái…). Còn Dongwon Systems Corporation (Hàn Quốc) thì mua lại Công ty Bao Bì Minh Việt từ Masan và sở hữu hơn 97% vốn ở Nhựa Tân Tiến . Meiwa Pax Group (Nhật) chi 16,5 triệu USD mua công ty Bao Bì Sài Gòn (Sapaco), Oji Holding Corporation (Nhật) mua Bao Bì United , Sagasiki Vietnam (Nhật) mua Công Ty In và Bao Bì Goldsun…

>>> Gia công nhựa , gia công khuôn nhựa <<<

Các công ty nhựa Việt Nam đã chấp nhận mở cánh cửa vì lo ngại cạnh tranh. Hiện tại, riêng trong ngành ống nhựa đã có khoảng 200 doanh nghiệp tham gia. Thị trường còn ghi nhận nhiều tên tuổi mới như Hoa Sen, Tân Á Đại Thành. Đó là chưa kể sự thâm nhập của nhựa Trung Quốc, Thái Lan, Nhật… Báo cáo thường niên của Nhựa Bình Minh (BMP) cho hay với cạnh tranh ngày càng tăng, việc duy trì tăng trưởng doanh thu và giữ vững vị thế đứng đầu ngành ống nhựa là một thách thức không nhỏ cho Bình Minh.

Công ty đã phải chấp nhận không tăng giá bán dù giá nguyên liệu nhựa đã tăng mạnh, chấp nhận tăng chiết khấu cho các đại lý thêm 4%.Bình Minh cũng phải chi mạnh cho quảng bá và đưa thêm những sản phẩm mới như ống nhựa PP-R, PVC-U ra thị trường. Tất cả khiến tỉ suất lợi nhuận của Bình Minh không thể cao như trước.

Ông Nguyễn Hoàng Ngân, Tổng Giám Đốc Nhựa Bình Minh thừa nhận Công ty đã đi qua năm 2017 khá vất vả. Dù vậy, Nhựa Bình Minh vẫn giữ vị thế của một doanh nghiệp có thương hiệu mạnh (40 năm), có quy mô sản xuất lớn  (với 4 nhà máy) có hệ thống phân phối rộng khắp (hơn 1.600 cửa hàng cả nước).

Tham khảo : dây rút nhựa , sản xuất dây rút nhựa

Bài viết liên quan