Đóng

26 / 09 2018

Ống hút nhựa nguy hiểm thế nào

Ống hút nhựa gần đây đã có nhiều nơi cấm sử dụng. Tại sao ống hút nhựa lại nguy hại như vậy?

vì sao ống hút nhựa nguy hiểm

Nếu ống hút nhựa là loại nhựa tinh khiết thì không đáng ngại. Nhưng với loại ống hút được làm từ nhựa tái chế thì lại rất nguy hại vì chúng có nhiều tạp chất, nhất là các loại kim loại nặng như asen, cadimi… Khi hút những kim loại nặng đấy sẽ thôi ra vào nước. Uống một hai lần chưa nhiễm kim loại nặng được nhưng cứ tích lũy dần, uống nhiều sẽ vào cơ thể.

Những kim loại nặng rất độc hại với cơ thể như thủy ngân gây hiện tượng suy gan thận, asen ảnh hưởng thần kinh và tim mạch…Đặc biệt, ống nhựa có thể chứa chì vì gia công nhựa phải dùng khuôn thường là khuôn thép khó loại được hết chì.

Với trẻ nhỏ càng nguy hại hơn bởi hệ tiêu hóa, gan… chưa phát triển hoàn thiện. Trong khi đó, với giá thành rất rẻ mà để mang về lợi nhuận cao cho nhà sản xuất khó có thể nói sản phẩm này không được làm từ các nguyên liệu tái chế hoặc nguyên liệu không rõ nguồn gốc.

>>>> dây treo nhãn mác <<<<

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, không có loại ống hút nào thực sự đảm bảo an toàn tuyệt đối. Các loại ống hút thực tế làm từ nhựa Polymer được tổng hợp từ các monome. Đây là chất độc có thể hòa tan trong nước và thực phẩm nên dễ dàng đi vào cơ thể người. Với nhựa đã sử dụng sẽ bị phân giải do hóa chất và nhiệt cùng giải phóng ra nhiều monome. Loại nguyên liệu này tuyệt đối không được sử dụng để tái chế làm bao nylon đựng thực phẩm, hộp nhựa, ống hút. Ngay cả nhựa nguyên sinh khi chế biến mặt hàng này cũng phải lựa chọn rất kỹ bởi không phải loại nhựa nào cũng an toàn và phù hợp.

Đó là chưa kể đến nhiều cơ sở sản xuất dùng phẩm màu công nghiệp tạo màu cho sản phẩm. Trong quá trình sản xuất các cơ sở có thể dùng hóa chất trong quá trình hóa dẻo để gia công nhựa, hóa chất này sẽ đi vào trong nhựa. Quá trình làm sạch không đạt chuẩn, sản phẩm sẽ sinh ra rất nhiều độc tố gây nguy hiểm cho sức khỏe con người.

Để hạn chế tác hại khi dùng ống hút nhựa thì có thể dùng càng ít càng tốt vì không thể biết được ống nhựa đó là tinh khiết hay được làm từ loại nhựa tái sinh. Khi dùng không nên cắn hoặc ngậm ống hút quá lâu. Bên cạnh đó, chú ý không nên dùng ống hút ở nước quá nóng vì như vậy sẽ làm chất kim loại nặng thôi ra nhiều hơn so với ở nhiệt độ bình thường. Lựa chọn sử dụng ống hút nhựa, người tiêu dùng cần lưu ý đến bao bì sản phẩm phải có ghi đầy đủ thông tin, thành phần, cơ sở sản xuất, chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm.

Tham khảo : seal niêm phonggia công khuôn nhựa

 

Bài viết liên quan