Đóng

6 / 11 2018

Rác thải nhựa trong khai thác hải sản

3 phần là cá, 1 phần là rác thải nhựa. Nhiều ngư dân Nam Trung Bộ đã chứng kiến kết cục như vậy, sau những chuyến khai thác hải sản trong thời gian gần đây.

Rác thải nhựa tấn công môi trường biển, không còn là mối đe dọa mà đã là thực tế trước mắt, nhất là ở những vùng biển ven bờ- nơi hàng ngày hứng chịu lượng lớn rác thải. Thực tế hết sức nhức nhối này đã được lên tiếng từ lâu. Thế nhưng, điều đáng nói, ngay lúc này, việc thu gom, xử lý rác thải tại nhiều vùng biển vẫn còn bỏ ngỏ.

Những gì có được sau nửa ngày khai thác trên biển…Thoạt nhìn, tưởng như những ngư dân trúng được mẻ lưới đầy. Nhưng, thực tế không phải vậy. Trộn lẫn trong tôm cá lại là rác thải nhựa. Ước tính, cứ ba phần cá thì có một phần là rác thải nhựa. Những ngư dân trong làng, giờ đã xem đây là việc bình thường sau mỗi chuyến biển. Bởi một lẽ đơn giản, cứ hễ khai thác ở vùng biển ven bờ, mẻ lưới kéo lên, tôm cá có thể thưa thớt nhưng rác thải nhựa thì có đầy.

rác thải nhựa trong khai thác hải sản

Làng biển Vịnh Hòa, xã Xuân Thịnh, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên trong mùa biển động. Các tàu cá khai thác ven bờ. Đây cũng là lúc, sóng biển đã lộ rõ góc khuất lâu nay của một vùng biển rác. Những ngư dân làm nghề lưới, hơn ai hết, chứng kiến rõ nhất. Rác thải sinh hoạt. Rác thải trong  nuôi tôm hùm. Phần lớn trong số này là rác thải nhựa.

Cần những thùng chứa rác. Cần những điểm tập kết rác. Những đề xuất như thế được người dân làng biển đưa ra và đó là những đề xuất không phải khó để giải quyết. Vậy mà, cuối cùng, người trong làng vẫn tiếp tục với thói quen xem biển là túi rác. Lại phải gỡ bỏ rác thải nhựa ra khỏi hải sản. Những túi ni lon, những chai nhựa lại được vứt xuống bãi biển. Sóng lại cuốn ra biển.

Tham khảo : gia công nhựa, gia công khuôn ép nhựadây treo mác

 

Bài viết liên quan